TRƯỜNG  THPT LỤC NGẠN SỐ 4, HAI MƯƠI NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THPT Lục Ngạn số 4, tiền thân là trườ­ng PT cấp 2 - 3 Tân Sơn được thành lập theo quyết định số: 100/QĐ-UB ngày 04 tháng 7 năm 2002 của UBND Tỉnh Bắc Giang. Năm 2009, Trường THPT Lục Ngạn số 4 được thành lập theo quyết định số 62/QĐ–UBND ngày 10 tháng 8 năm 2009 của UBND Tỉnh Bắc Giang, trên cơ sở phân tách trường PT cấp 2 - 3 Tân Sơn thành Trường THCS Tân Sơn và Trường THPT Lục Ngạn số 4.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT Bắc Giang, Phòng GD&ĐT Lục Ngạn và các cấp chính quyền địa phương, Từ khi thành lập đến nay, Trường THPT Lục Ngạn số 4 đã ngày càng trưởng thành và phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện năm học sau cao hơn năm học trước, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được hoàn thiện và đồng bộ hơn.

Trong thời gian qua, trường THPT Lục Ngạn số 4 đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng cao hiệu quả giáo dục, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước nói chung và cho 7 xã vùng cao phía Bắc huyện Lục Ngạn nói riêng.

Qua gần 20 năm, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Năm học dầu tiên (năm học 2002-2003) trường được thành lập, thầy Phạm Hồng Dương là quyền Hiệu trưởng đầu tiên khi trường được thành lập có bậc THPT. Vạn sự khởi đầu nan, từ những năm tháng nhọc nhằn và đầy gian khó đó: Năm học đầu tiên học sinh vừa phải học nhờ tại UBND xã Tân Sơn các lớp khối cấp 2 vừa phải học nhờ trường Tiểu học Tân Sơn Số 1 đối với 3 lớp khối THPT, giáo viên phải ở nhờ tại UBND xã Tân Sơn, vừa khắc phục khó khăn vừa ổn định nền nếp dạy học. Mặc dù ra đời trong hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã vùng cao của một huyện nghèo, vừa duy trì phát triển cấp THPT, vừa làm phổ cập cấp THCS, vừa tận dụng cơ sở vật chất của các cơ quan trên địa bàn, đồng thời tận dụng cơ sở vật chất hiện có và đang được đầu tư xây dựng duy trì tốt việc dạy và học. Vượt lên trên những khó khăn của buổi đầu, thầy và trò trường THPT Lục Ngạn số 4 đã chủ động khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo trong dạy và học bám sát nhiệm vụ chính trị, thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước đi lên xây dựng trường ngày càng lớn mạnh về quy mô và chất lượng đào tạo, đặt nền móng cho sự phát triển, trưởng thành như ngày nay…

Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, chặng đường không dài so với các trường THPT khác trên địa bàn huyện, nhưng 20 năm đó là quá trình nỗ lực vượt khó của thầy và trò, từng bước góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương làm dạng danh quê hương đất vải thiều. Điều đó là động lực để các thế hệ thầy và trò sau này tiếp tục cố gắng cống hiến trong học tập và rèn luyện. Năm học 2002-2003 trường bắt đầu tuyển sinh lớp 10 THPT với 03 lớp, 150 học sinh được xét tuyển và 10 giáo viên dạy cấp THPT. Trong bối cảnh KT-XH trên địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, trường THPT Lục Ngạn số 4 mang trên mình sứ mệnh cao cả và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Đến năm học 2020-2021 nhà trường đã phát triển nhanh chóng về quy mô với  30 lớp, gần 1200 học sinh và 76 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trong 02 năm học đầu tiên cả trường chỉ có 06 phòng học kiên cố, số phòng học còn lại phải học nhờ UBND xã Tân Sơn và trường Tiểu học Tân Sơn, Cán bộ giáo viên phải đi ở nhờ bên UBND xã Tân Sơn và ở nhờ nhà dân trên địa bàn. Đến năm học 2020-2021, toàn trường có 17 phòng học kiên cố, 4 phòng học bộ môn, có đầy đủ thư viện, nhà đa năng và các phòng tổ chuyên môn. Các phòng học đều được trang bị tivi thông minh và máy chiếu, trong đó có 03 phòng học tương tác với hệ thống bảng thông minh.

Có thể khẳng định, chặng đường xây dựng và phát triển dù trong hoàn cảnh nào trường THPT Lục Ngạn số 4 cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng là tiêu biểu trong nhóm các trường THPT thuộc địa bàn khó khăn của tỉnh Bắc Giang, đáp ứng sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân huyện Lục Ngạn. Ghi nhận những thành tích ấy, những năm gần đây nhà trường liên tục được các cấp ủy chính quyền đánh giá và ghi nhận là trường tiên tiến, cơ quan văn hóa cấp tỉnh. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, luôn được Huyện ủy khen thưởng. Các tổ chức chính trị xã hội trong trường như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Chũ thập đỏ… dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc... Ngoài nhiệm vụ dạy và học, những năm qua tập thể sư phạm nhà trường đã tham gia tích cực vào công tác nhân đạo, từ thiện đặc biệt công tác xóa nhà tạm trên địa bàn.

Trong những năm gần đây, kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh đều đạt từ 6-7 giải, kết quả thi sáng tạo KHKT đạt 1-2 giải. Hàng năm tỷ lệ thi tốt nghiệp THPT của trường cũng đạt tỉ lệ trên 95%, nhiều học sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số bộ môn như GDCD, Địa lí… đứng trong tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt trong các kì thi đại học, cao đẳng; tỷ lệ học sinh của nhà trường thi đỗ hàng năm cũng chiếm từ 20 đến 25%... Nhiều học sinh đỗ vào các trường ĐH tốp đầu của cả nước, trong đó có một số em là á khoa của các trường và hiện nay nhiều em đang là du học sinh, thực tập sinh tại các trường ĐH của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Có được kết quả đó là do trong những năm qua đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, hiện 100%  giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn; 13 thầy cô đã có bằng và đang học thạc sỹ...Nhiều thầy cô  liên tục là chiến sỹ thi đua  cấp cơ sở; số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi không ngừng tăng với trên 60% là giáo viên dạy giỏi cấp trường, nhiều giáo viên là GVDG cấp tỉnh nhiều chu kỳ. Trường đã xây dựng cho mình một đội ngũ giáo viên mạnh và đoàn kết, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao... Trong các giờ giảng dạy các thầy cô đều ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến phương pháp giảng dạy, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được nhà trường quan tâm, chú ý... những  năm học gần đây, mỗi năm nhà trường đã có 10-15 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp tỉnh.... Đây chính là những hạt nhân quan trọng trong việc nâng cao chất lượng  dạy và học của nhà trường.

20 năm trôi qua, trường THPT Lục Ngạn số 4 đã từng bước ghi những mốc son đáng nhớ.Trong xu thế hội nhập của thế kỷ 21 với sự bùng nổ công nghệ thông tin trong cuộc CM 4.0, Đảng Nhà nước ta xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, thời cơ cũng nhiều song thách thức cũng không ít....Để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân các xã vùng cao phía Bắc huyện Lục Ngạn và ngành giáo dục đào tạo tỉnh Bắc Giang cũng như  của những thế hệ đi trước, trường THPT Lục Ngạn số 4 đang tiếp tục giữ vững và kế tục truyền thống tốt đẹp trong 20 năm qua, phát huy nội lực tranh thủ điều kiện thuận lợi, viết tiếp thêm những trang sử vàng truyền thống, đào tạo ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương, đất nước.

 

Hiệu trưởng: Nguyễn Khắc Khanh