Chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy và Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

Tài liệu đính kèm: Tải về

Bài tuyên truyền: “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”

 

Như chúng ta đã biết, Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và đang là vấn đề nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt. Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có diễn biến khá phức tạp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tệ nạn khác, làm mất an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy – tháng 6/2022”, và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6”, Trường THPT Lục Ngạn số 4 thực hiện Chủ đề của tháng hành động: “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn, vì 1 nhà trường không có ma túy”.

Cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn này hết sức khó khăn và vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tất cả các ngành, các cấp và toàn xã hội. Như vậy mới có thể từng bước ngăn chặn và đẩy lùi được tệ nạn và mang lại một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Những năm gần đây, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên có nguy cơ bị cuốn vào con đường nghiện ngập ma túy ngày càng cao. Đặc biệt, các loại ma túy ngày càng phong phú, đa dạng và dễ sử dụng hơn trước khiến cho ma túy càng dễ dàng xâm nhập vào đời sống của giới trẻ.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội, chính trị, văn hóa; gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự, như trộm cắp, lừa đảo,  cướp của, giết người… Đồng thời, ma túy chính là con đường ngắn nhất dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS do dùng chung kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Ở Việt Nam số con nghiện nhiễm HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết thường diễn ra nhanh hơn.

Trước thực trạng sử dụng ma túy ngày càng lan rộng và khó kiểm soát, Việt Nam thực hiện các điều ước quốc tế về phòng, chống ma túy và các điều ước quốc tế khác có liên quan mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các bên cùng có lợi; hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong hoạt động phòng, chống ma tuý.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm về ma túy. Đồng thời, các cấp, các ngành cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Tuy nhiên, do áp lực rất lớn của hoạt động tội phạm ma túy tại các nước trong khu vực diễn biến về tội phạm ma túy ở nước ta vẫn vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022 với chủ đề:“Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn” nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về công tác đấu tranh phòng, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, Sở giáo dục và đào tạo ban hành văn bản số 800/SGDĐT-GDTH-CTTT ngày 14/6/2022 V/v triển khai chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy và Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 yêu cầu các đơn vị:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác PCMT; trong đó tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Luật PCMT năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành gắn với triển khai thực hiện Chương trình PCMT giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”.

2. Tổ chức tuyên truyền PCMT đến cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh trong đơn vị bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp; đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội do nhà trường quản lý, nhóm zalo, Website nhà trường, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến về hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện, chất hướng thần núp bóng các vỏ bọc, hình thức như: tem giấy, bùa lưỡi, cỏ Mỹ, bóng cười... cho thanh thiếu niên, học sinh và các bậc phụ huynh.

3. Kế hoạch triển khai Chiến dịch truyền thông PCMT và Tháng hành động PCMT năm 2022 thực hiện từ ngày 01/6/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

 

Trường THPT Lục Ngạn số 4 vận động toàn thể CBGVNV và HS nhà trường tích cực tham gia phong trào phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy; giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thông qua Bài tuyên truyền này trường THPT Lục Ngạn số 4 muốn gửi đến tất cả cán bộ, giáo viên – nhân viên và các bạn đoàn viên thanh niên học sinh trường thông điệp:

sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn, hãy tránh xa ma tuý”

Video-tuyen-truyen-phong-chong-ma-tuy-cho-hoc-sinh-B-Productions.mp4

 

Tác giả: Nguyễn Văn Doanh
Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều