Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN TIÊU

Ý NGHĨA TẾT NGUYÊN TIÊU

 

         Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) còn được gọi là Tết Thượng Nguyên tại Việt Nam, đây là một dịp quan trọng không kém so với Tết Nguyên Đán, thường tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch. Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Hồ Chí Minh cũng từng có một bài thơ nổi tiếng có tên chữ Hán là Nguyên tiêu, dịch nghĩa là Rằng tháng Giêng.

         Mở đầu bài thơ Rằng tháng Giêng, Hồ Chí Minh đã vẽ ra một bức tranh đêm rằm tràn đầy ý thơ:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.
Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

       Trăng rằm tháng giêng mang vẻ đẹp tươi xinh khác thường vì có hơi thở của mùa xuân. Đêm rằm, trăng sáng ánh trăng lồng lộng dát vàng trên nền trời, phủ khắp chốn trần gian, ánh trăng tràn mọi nẻo... Ánh trăng làm cho cảnh vật mang vẻ đẹp hữu tình lung linh sinh sắc. Đất nước, quê hương bao la một màu xanh bát ngát, màu xanh lấp lánh của xuân giang, dòng sông như được tiếp thêm sức sống mới dưới khí trời mát dịu.

      Mùa xuân luôn là cảm hứng bất tận của thơ ca nên xuân về chúng ta luôn nghe được ở đâu đó những bài thơ chúc xuân đầy hữu ý như những câu thơ sau:

Xuân về rực rỡ nắng chan hòa.

Rộn rã mừng vui tiếng xuân ca.

Lời chúc đầu năm trân trọng nhất.

Gửi đến bạn bè khắp gần xa.

Chúc mừng năm mới tốt nhiều điều.

Gia đình hạnh phúc trọn niềm yêu.

An khang thịnh vượng xuân Như ý.

Vạn sự thành công toại nguyện nhiều.

     Ngoài Tết Nguyên đán thì Tết Nguyên Tiêu  cũng có vai trò quan trọng của Tết Nguyên Tiêu trong văn hóa Việt Nam nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Trong ngày này, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng địa phương mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêngmâm lễ cúng rằm tháng Giêng có sự khác nhau nhưng đều để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên, cầu mong một năm an lành, may mắn và nhiều tài lộc. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động lễ hội khác như: Thả đèn hoa đăng, trình diễn múa lân...Từ tục lệ đó mà có những vần thơ sau:

Tháng giêng lễ Phật ngày rằm
Thọ trai thanh tịnh lỗi lầm xin qua
Phước điền công đức lợi tha
Gieo duyên Bồ tát lòng ta thanh nhàn.

        Ngoài mâm lễ gia tiên, nhiều gia đình có điều kiện còn làm một đàn lễ ngoài trời để cảm ơn Trời Đất, Thần Tiên, Phật Thánh, cùng các vị anh hùng dân tộc. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp, có thể chỉ cần pha một ấm trà, vài chén rượu nhạt, hoa quả tự trồng được, mấy nén nhang với lòng thành kính. 

        Tết nguyên tiêu ăn gì? Đó là một trong những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm vì chưa biết rõ về ngày Tết này. Những món ăn Tết Nguyên Tiêu không thể thiếu đó chính là

  • Gà luộc                                   
  • Bánh chưng.                                    
  • Xôi gấc.
  • Nem rán.
  • Bánh trôi nước, bánh chay.                                 
  • Canh miến/ măng.
  • Chân giò
  • Hoa quả

         Và một câu hỏi khác cũng rất thú vị là: Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Tùy theo từng phong tục và văn hóa ở mỗi địa phương mà cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Chủ yếu mâm cỗ cúng dâng lên sẽ bao gồm một mâm cỗ mặn hoặc một mâm cỗ chay với đầy đủ các món ăn.Mâm cúng rằm tháng Giêng cỗ chay:          Mâm cúng Tết Nguyên tiêu bao gồm rất nhiều món ăn khác nhau tùy theo điều kiện của gia chủ. Các món ăn đều được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, các món ăn sẽ có 5 tông màu chủ đạo để tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn vạn sự như ý, mọi sự hanh thông. Các món phổ biến bao gồm: Xôi đậu, chè, bánh trôi nước, hoa quả,…

          Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng cỗ mặn: Thông thường riêng mâm cỗ mặn cúng Tết Nguyên Tiêu vào rằm tháng Giêng sẽ yêu cầu sự cầu kỳ với 4 bát và 6 đĩa. 4 bát ở đây là những bát canh như: canh măng, canh bóng, canh mọc và canh miến. Còn 6 đĩa ở đây là thịt gà, thịt heo, chả giò, xôi, bánh chưng, đĩa củ kiệu hoặc dưa muối.

          Hy vọng với những thông tin của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa Tết. Chúc các bạn đọc và bạn nghe đài và gia đình một năm mới an vui, gặp nhiều may mắn thuận lợi trong học tập và công việc!

 

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều